ข้อร้องเรียน

เรามุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจ ว่าท่านจะเดินทางได้อย่างอุ่นใจ และเปี่ยมไปด้วยความสุขสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม หากท่านไม่ได้รับความพึงพอใจประการใด โปรดส่งข้อร้องเรียนของท่านถึงเรา เราขอแนะนำให้ท่านกรอกแบบฟอร์มด้านล่าง ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถดำเนินการกับคำขอของท่านได้โดยเร็วที่สุด

ข้อร้องเรียนเกี่ยวกับสัมภาระ

การรายงานสัมภาระสูญหาย

ไม่ได้รับสัมภาระของท่านเมื่อเดินทางมาถึงสนามบินใช่หรือไม่ เราต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง เราจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อแก้ไขปัญหานี้โดยเร็วที่สุด หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่ส่วน "ปัญหาเกี่ยวกับสัมภาระ" บนเว็บไซต์ของเรา หากสนามบินปลายทางของท่านอยู่ในประเทศฝรั่งเศสภาคพื้นทวีปยุโรป: ท่านสามารถยื่นข้อร้องเรียนของท่านได้ที่ฝ่ายบริการสัมภาระของ Air France ที่สนามบิน หรือกรอกแบบฟอร์มแจ้งปัญหาออนไลน์ภายในเวลา 48 ชั่วโมง หลังจากที่ท่านลงจากเครื่อง


Go to the claim form
หากสนามบินปลายทางของท่านอยู่นอกประเทศฝรั่งเศสภาคพื้นทวีปยุโรป: โปรดแจ้งฝ่ายบริการสัมภาระของ Air France ถึงความล่าช้าของสัมภาระโดยเร็วที่สุด เราจะออกเอกสาร (ชื่อ "Property Irregularity Report - PIR") ที่ท่านต้องกรอกให้ครบถ้วนก่อนออกจากสนามบิน จากนั้นท่านจะได้รับหมายเลขข้อร้องเรียน โปรดเก็บไว้เพื่อติดตามคำขอของท่าน

สิ่งของสูญหายและสัมภาระเสียหาย

สัมภาระของท่านได้รับความเสียหาย หรือมีสิ่งของในสัมภาระของท่านสูญหาย เมื่อถึงปลายทางใช่หรือไม่

ข้อร้องเรียนต่อ Flying Blue

ท่านเป็นสมาชิกของ Flying Blue และต้องการส่งข้อร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับบัตรหรือไมล์ของท่านใช่หรือไม่

ข้อร้องเรียนอื่นๆ

ท่านต้องการยื่นข้อร้องเรียนอื่นๆ (เที่ยวบินล่าช้าหรือถูกยกเลิก ความไม่สะดวกขณะอยู่ที่สนามบิน ฯลฯ) หรือไม่ โปรดกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ หรือท่านสามารถติดต่อเราได้ทั้งทางอีเมลหรือโทรศัพท์


online form
กลับไปด้านบนของหน้า